LỰA CHỌN GIỮA CỌC LY TÂM VÀ CỌC VUÔNG BTCT

Ngày đăng: 08/10/2022 | Lượt xem: 123 |

Với các công trình xây dựng, nền móng luôn là một trong những giai đoạn quan trọng nhất, mang yếu tố quyết định đến chất lượng công trình.

Tùy thuộc vào quy mô của công trình mà các kỹ sư sẽ khảo sát, tính toán và đưa ra quyết định lựa chọn biện pháp móng phù hợp. TÂN THỊNH CORP chia sẽ đến quý chủ đầu tư về phương án móng cọc, tuy nhiên trong móng cọc có nhiều loại cọc khác nhau, nhà ở dân dụng thường lựa chọn 2 loại: cọc ly tâm và cọc vuông BTCT. Vậy ta sẽ so sánh nên lựa chọn cọc ly tâm và cọc vuông như thế nào và có gì khác biệt.

SỨC CHỊU TẢI CỦA CỌC THEO VẬT LIỆU LÀM CỌC

Một trong những yếu tố quan trọng đối với các dòng cọc bê tông là Sức Chịu Tải Của Cọc Theo Vật Liệu Làm Cọc tức là khả năng chịu nén dọc trục. Về các thông số kỹ thuật đánh giá khả năng này thì cọc vuông có khả năng chịu áp lực tốt hơn. Do cấu tạo cọc ly tâm với thân dạng ống thành mỏng nên khả năng ứng suất kém ổn định hơn cọc vuông, thành bê tông ở bên ngoài và bên trong thân cột dễ bị nổ vụn trong quá trình thi công nền móng. Ngoài ra, nếu sử dụng phương pháp đóng búa, đầu cọc ly tâm rất dễ bị vỡ trong thời gian thực hiện. Cọc vuông với cấu tạo toàn khối bê tông chắc chắn nên khả năng chịu lực nén dọc trục được đánh giá cao hơn về tính ổn định và chất lượng trong suốt quá trình. Khi thiết kế công trình thì các kỹ sư luôn lựa chọn cọc vuông đối với phương pháp thi công bằng búa để đảm bảo sự kiên cố của vật liệu cọc.

SỨC CHỊU TẢI CỦA CỌC THEO CƯỜNG ĐỘ ĐẤT NỀN

Sức chịu tải theo cường độ đất nền thì 2 loại cọc này tương đương nhau.

KHẢ NĂNG CHỊU LỰC CẮT VÀ VA ĐẬP CỌC KHI ÉP

Cọc vuông có cấu tạo mũi được đúc liền thân cọc và mũi cọc vuông ở dạng mũi nhọn nên dễ dàng các lớp đất cứng, đây là điều kiện tốt nhất để công trình thi công đạt hiệu quả cao về thi công cao độ thiết kế. Trường hợp những công trình có các lớp thấu kính SPT lớn hơn hoặc bằng 25, sử dụng cọc vuông mang lại nhiều lợi thế hơn.

Với cọc ly tâm cấu tạo mũi cọc được hàn ở dạng phẳng sau khi đúc xong; nên lực ép khi thực hiện thi công là rất lớn, thậm chí nơi tiếp xúc với các thiết bị thi công có thể dễ dàng bị phá hủy (Vỡ đầu cọc). Đối với các công trình sử dụng cọc có thấu kính, mà chỉ số SPT lớn hơn hoặc bằng 25 thì bắt buộc phải sử khoan dẫn để xuyên qua các lớp đất.

Chính vì vậy mà khả năng chịu lực cắt và va đập của cọc vuông được đánh giá cao hơn, luôn là giải pháp cung cấp khả năng chịu áp lực cao, giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí trong quá trình thực hiện công trình.

XÉT VỀ CHẤT LƯỢNG

Đối với cọc vuông được phân bố đồng đều thành phần trên bề mặt tiết diện cọc như những cấu kiện BTCT khác, đây là lý do cọc vuông được đánh giá giá cao hơn về chất lượng và sự phân bố đồng đều cốt liệu bê tông hơn.

Cọc ly tâm được sản xuất bằng phương pháp quay ly tâm, khiến cho thành phần bê tông bị phân tầng nên độ đồng đều bê tông không ổn định.

Vì vậy xét về chắc lượng thì cọc vuông BTCT được lựa chọn nhiều hơn.

XÉT VỀ CHI PHÍ

Hiện nay trên thị trường thì chi phí của cọc vuông sẽ cao hơn so với cọc ly tâm, nhưng chung quy lại những chất lượng mà cọc vuông BTCT mang lại thì được cân nhắc và lựa chọn nhiều hơn là cọc ly tâm.


Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp
CTY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH TÂN THỊNH
Trụ sở chính tại Tp.HCM:
📍 Số 23 – Đường số 28 – Bình Trị Đông B – Quận Bình Tân – Tp. Hồ Chí Minh.
☎️ Hotline: 097 4949 725 – 037 212 6060
📧  Email: ttcorp579@gmail.com
XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC